Skip to main content

Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

 

          Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thành phố Lạng Sơn ban hành Kế hoạch số 411/KH-UBND ngày 19/12/2023 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Cụ thể như sau:

1. Mục tiêu

          Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.

          Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ thành phố đến cấp xã/phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiêu trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

2. Thời gian: Từ 20/12/2023 đến hết 20/3/2024

3. Các hoạt động triển khai:

3.1. Hoạt động truyền thông

          - Phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán
Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

          - Huy động các cơ quan thông tin đại chúng ở các cấp địa phương (thành phố, xã/phường) tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, biểu dương các tổ chức cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

          - Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2024.

3.2. Hoạt động kiểm tra

          Đối với tuyến thành phố, tuyến xã/phường: Căn cứ tình hình thực tế, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với các đơn vị chức năng phù hợp. Tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

4. Tổ chức thực hiện

Văn phòng HĐND-UBND thành phố: Phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, phòng Kinh tế và cơ quan liên quan tham mưu cho UBND thành phố Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP năm 2024. Cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành theo nội dung kế hoạch. Tổng hợp báo cáo kết quả về Sở Y tế, Chi cục ATTP tỉnh.

a

Công chức phụ trách công tác VS ATTP thành phố

 

          Trung tâm Y tế thành phố: Chỉ đạo các Trạm y tế phường, xã phối hợp với các đoàn thể phường, xã tuyên truyền đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành theo nội dung kế hoạch.

          Phòng Kinh tế: Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra liên ngành VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo nội dung kế hoạch.

          Đội Quản lý thị trường số 1: Chủ trì tổ chức kiểm tra liên ngành về VSATTP trên địa bàn thành phố theo Kế hoạch; Tổng hợp báo cáo kết quả về UBND thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phố khi hết đợt kiểm tra.

          Các phòng, ban, đơn vị là thành viên BCĐ liên ngành về VSATTP thành phố: Phối hợp với Ngành Y tế tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, cử càn bộ tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành theo nội dung kế hoạch.

          Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các phường, xã

          - Trên cơ sở kế hoạch của BCĐLN về VSATTP thành phố, BCĐLN về VSATTP các phường, xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

          - Chuẩn bị các nội dung báo cáo với Đoàn kiểm tra kiên ngành VSATTP thành phố khi có yêu cầu.

Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP các phường/xã, các phòng, ban, đơn vị (thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP) báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch về Văn phòng HĐND-UBND thành phố (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP thành phố) để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố, Sở Y tế, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh, thành phố để tổng hợp, cụ thể như sau:

+ Báo cáo nhanh trước Tết (Mẫu 3- Phụ lục 3): Trước ngày 12/01/2024

+ Báo cảo sau Tết (Mẫu 1 - Phụ lục 3): Trước ngày 13/02/2024

+ Báo cáo tổng hợp (Mẫu 1- Phụ lục 3): Trước ngày 15/03/2024./.

 

 

a

Cơ sở chế biến thức ăn chín trên địa bàn

 

Nguồn tin: Lăng Thị Trịnh, Văn phòng HĐND-UBND TP. Lạng Sơn

 

About