Hội nghị tổng kết công tác giải phóng mặt bằng các dự án năm 2023 triển khai nhiệm vụ năm 2024

Sáng ngày 11/1, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác giải phóng mặt bằng các dự án năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Đoàn Thị Loan, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Đ/c Đoàn Thị Loan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2023, cấp ủy, chính quyền thành phố đã tập trung chỉ đạo sát sao thực hiện các trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã đạt được những kết quả quan trọng, tiếp tục tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung, thành phố Lạng Sơn nói riêng và nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, quốc phòng trên địa bàn thành phố, mang lại diện mạo mới đô thị của thành phố. Trong năm đã phê duyệt phương án BT, HT và TĐC cho 1.186 lượt hộ gia đình và tổ chức ảnh hưởng bởi 30 dự án với tổng giá trị 294.101.321.942 đồng và 59 ô tái định cư/61 hộ gia đình; đã bàn giao mặt tổng diện tích 310.042,5m2đối với 296 hộ gia đình và tổ chức để thực hiện 27 dự án trên địa bàn, tỉ lệ GPMB đạt 61% (31ha/50,5ha) so với diện tích thực tế cần GPMB của năm 2023. Trong đó, hoàn thành giải phóng mặt bằng 100% diện tích 12 dự án: Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B (dự án trọng điểm của tỉnh); Tu bổ di tích khảo cổ Mai Pha tỉnh Lạng Sơn; Xây dựng nhà văn hoá Khối Hoàng Hoa Thám, Phường Chi Lăng; Tu bổ di tích lịch sử bia và đền Tả Phủ, phường Hoàng Văn Thụ; Kè bảo vệ bờ sông Kỳ Cùng, giai đoạn II đợt 4, phường Đông Kinh; Cải tạo, mở rộng cảnh quan khuôn viên trước cửa hang Chùa Tiên; Hạ tầng khu dân cư khối 8, phường Đông Kinh; Cải tạo, mở rộng điểm trường Bản Nhầng, trường tiểu học Quảng Lạc; Cải tạo, nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lạng Sơn – Giai đoạn 2; Kè suối Lao Ly; Nhà văn hoá + Sân thể thao thôn Quảng Trung 3, xã Quảng Lạc; Khu đô thị Phú Lộc II. Cơ bản hoàn thành công tác GPMB và bàn giao cho Chủ đầu tư thi công 03 dự án: Cải tạo, mở rộng đường Bà Triệu (đoạn Lý Thái Tổ - Nguyễn Đình Chiểu); Xây dựng trụ sở làm việc Công an Xã Hoàng Đồng và Điều chỉnh, mở rộng khu đô thị Nam Hoàng Đồng I.

Xác định nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, trong năm 2024, thành phố tiếp tục tập trung, quyết liệt chỉ đạo thực hiện công tác GPMB đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, trong đó ưu tiên chỉ đạo, thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố theo đúng tiến độ, kế hoạch như dự án: Đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn của khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng); Đường Lý Thái Tổ kéo dài và khu dân cư, tái định cư thành phố Lạng Sơn; Dự án Khách sạn, sân golf Hoàng Đồng; Khu TĐC và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu,... Trong đó, tập trung giải quyết hoàn thành GPMB bàn giao cho chủ đầu tư thi công đối với một số dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố: Dự án Khách sạn, sân golf Hoàng Đồng; Khu đô thị mới Bến Bắc; Cải tạo, nâng cấp đường Bà Triệu; Khu đô thị Nam Hoàng Đồng I; Điều chỉnh, mở rộng khu đô thị Nam Hoàng Đồng I, Khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu... Tiếp tục triển khai đẩy nhanh tiến độ thực hiện trình tự BT, HT GPMB các dự án: Nút giao thông số 7A; Khu TĐC Phú Lộc IV - Điểm TĐC tiếp giáp nút giao thông số 4 (Hạng mục Tuyến số 5 -nút giao thông số 3); Xây dựng các tuyến đường giao thông đối ngoại giáp nhà ở xã hội 2 và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư liền kề, thành phố Lạng Sơn, Khu TĐC và Dân cư Mỹ Sơn, Khu Dân cư khối 9 phường Vĩnh Trại (khu ao cạn, bãi than),....

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Thành uỷ biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án cũng như sự ủng hộ của các hộ bị ảnh hưởng. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu thực hiện tốt công tác dân vận trong thực hiện giải phóng mặt bằng; tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách thu hồi đất; các phòng ban, đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt quy trình kiểm đếm, rà soát kỹ hồ sơ, hạn chế tối đa sai sót, đảm bảo đúng quy định pháp luật; phát huy vai trò của người có uy tín tại khu dân cư trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động GPMB. UBND thành phố cần chỉ đạo chặt chẽ các cơ quan liên quan, kịp thời đề xuất với tỉnh các khó khăn, vướng mắc phát sinh để tháo gỡ; các chủ đầu tư cần tăng cường phối hợp với chính quyền thành phố, kịp thời bố trí kinh phí chi trả kịp thời cho nhân dân.

Tại hội nghị, UBND thành phố Lạng Sơn đã khen thưởng 09 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác GPMB. Đồng thời, tuyên dương 02 hộ gia đình chấp hành tốt việc bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án trong năm 2023./.

Nguồn tin: Lăng Thị Trịnh, Văn phòng HĐND-UBND TP Lạng Sơn.