Hội đồng nghĩa vụ quân sự tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024

Đ/c Chủ tịch UBND TP chủ trì Hội nghị

Sáng ngày 19/1, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch HĐNV Quân sự thành phố chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thành viên Hội đồng NVQS thành phố (theo Quyết định số 2451/QĐ-UBND ngày 09/10/2023 của Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn về việc kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Lạng Sơn); Cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS thành phố; Chủ tịch UBND và Chỉ huy trưởng Ban CHQS quân sự phường, xã.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Ban CHQS thành phố (cơ quan thường trực HĐNV quân sự thành phố) đã công bố Quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ và tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024; Công bố Quyết định của Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn về việc giao chỉ tiêu tuyển, nhận công dân nhập ngũ năm 2024; Thông báo Quyết định của chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn về việc giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024; Báo cáo kết quả rà duyệt, sơ tuyển khám sức khỏe tổ chức thâm nhập xét duyệt, phúc tra thẩm định, chất lượng tiêu chuẩn chính trị gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024; Thông qua danh sách xét duyệt công dân gọi nhập ngũ và danh sách tạm hoãn gọi nhập ngũ năm 2024;  dự thảo Kế hoạch Lễ giao, nhận quân năm 2024; Quyết định thành lập Ban tổ chức Lễ giao, nhận quân và phân công nhiệm vụ cho thành viên Ban tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024.

Đ/c Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố báo cáo các nội dung tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch HĐNV Quân sự thành phố chỉ đạo giao nhiệm vụ cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố; các phòng, ban, ngành đoàn thể; UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường, xã thực hiện tốt các nội dung:

Các thành viên HĐNVQS thành phố tiếp tục theo dõi bám sát địa bàn, nắm chắc thực lực số công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2024; thường xuyên sâu sát cơ sở chỉ đạo, chủ động báo cáo Thường trực HĐNVQS thành phố giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong thời gian sau khi nhận lệnh gọi nhập ngũ năm 2024.

Giao Ban CHQS  thành phố (Thường trực HĐNVQS TP): Chỉ đạo các phường, xã tiếp tục hoàn thiện những hồ sơ công dân đã đủ điều kiện nhập ngũ năm 2024 nộp về Ban CHQS thành phố để đơn vị nhận quân thâm nhập, kiểm tra hồ sơ công dân theo kế hoạch đã hiệp đồng. Chủ động, kiểm tra việc thực hiện quy trình công tác tuyển quân của Hội đồng NVQS các phường, xã. Chủ động xây dựng Kế hoạch phát lệnh và Kế hoạch cấp phát quân trang, phát lệnh được ngay đúng thời gian quy định đến tay công dân nhập ngũ trước 15 ngày; Kiểm tra bám nắm các cơ quan, đơn vị sau khi công dân nhập ngũ nhận lệnh, nắm tâm tư nguyện vọng của công dân. Chủ động bám nắm Kế hoạch, Hướng dẫn của trên, làm tốt công tác Tham mưu cho UBND thành phố tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024 bảo đảm trang trọng, đúng quy định.

Công an thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát thẩm tra về lý lịch chính trị số công dân đủ sức khỏe nhập ngũ năm 2024, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các phường, xã rà soát quản lý chặt chẽ đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp chống, trốn.

Trung tâm Y tế thành phố chịu trách nhiệm về kết quả khám và phân loại sức khỏe của công dân đủ điều kiện nhập ngũ về các đơn vị. Đảm bảo y tế trước, trong và sau Lễ giao nhận quân năm 2024.

Phòng Văn hóa Thông tin và Trung tâm văn hóa - Thể thao thành phố: Chủ trì phối hợp với Ban CHQS thành phố, các cơ quan liên quan, UBND các phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố: Phối hợp cùng các cơ quan liên quan thực hiện tốt việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc cho đoàn viên thanh niên, chủ trì việc xây dựng kịch bản chương trình giao lưu, tuyên truyền gặp mặt thanh niên sẵn sàng nhập ngũ năm 2024;

Ủy ban nhân dân và Hội đồng NVQS các phường, xã: Tiếp tục hoàn thiện những hồ sơ công dân đã đủ điều kiện nhập ngũ nộp về Ban CHQS thành phố. Nhận và giao lệnh trực tiếp đến từng công dân, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nắm chắc các gia đình có con, em trong diện nhập ngũ năm 2024 chấp hành tốt các quy định nơi cư trú sau khi nhận lệnh gọi nhập ngũ. Tập trung quản lý tốt công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2024 của đơn vị mình thời gian trước, trong và sau tết cổ truyền của dân tộc cho đến ngày lên đường nhập ngũ. Khi có tình huống xảy ra phải báo cáo kịp thời về Ban CHQS thành phố để có phương án xử lý./.

Nguồn tin: Lăng Thị Trịnh, Văn phòng HĐND-UBND TP Lạng Sơn