HIỆU QUẢ THIẾT THỰC TỪ VIỆC VẬN ĐỘNG MỖI HỘ GIA ĐÌNH TRANG BỊ TỐI THIỂU 01 BÌNH CHỮA CHÁY XÁCH TAY

Vào hồi 16 giờ 20 phút ngày 25/12/2023 Công an xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân về vụ cháy xảy ra tại căn nhà số 769, đường Trần Đăng Ninh, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn. Sau khi nhận được tin báo, Công an xã đã nhanh chóng triển khai toàn bộ lực lượng đến hiện trường và xác định đám cháy xảy ra tại phòng ngủ tầng 2, phía sau của ngôi nhà 2 tầng là nhà của bà Vũ Thị Lan, sinh ngày 05/06/1978. Cùng lúc đó Nhân dân cho biết trong nhà có 01(một) người là ông Vũ Hồng Thái, sinh năm: 1940 (bố đẻ của bà Vũ Thị Lan) đang ở trên tầng 2 do bị bệnh, không thể tự xuống được. Lực lượng CAX đã khẩn trương phối hợp, huy động nhân dân xung quanh dùng kìm cộng lực để phá khóa cổng vào nhà đưa ông Vũ Hồng Thái ra ngoài an toàn; đồng thời kêu gọi nhân dân mang bình chữa cháy đã được trang bị, sử dụng vòi nước để

chữa cháy.

Lực lượng tham gia chữa cháy ban đầu gồm 08 đồng chí Công an xã Hoàng Đồng và hơn 10 người dân. Sau hơn 10 phút, khi đã sử dụng hết 28 bình chữa cháy xách tay do Nhân dân trong khu vực tự trang bị để chữa cháy, đám cháy cơ bản đã được dập tắt, không gây thiệt hại lớn về tài sản (cháy 01 ti vi sony cũ, giường, đệm, quần áo tại phòng ngủ tầng 2). Tuy nhiên, sau khi lực lượng Công an xã và quần chúng Nhân dân di chuyển ra ngoài nhà thì đám cháy lại bùng phát trở lại, lúc này lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp của Công an tỉnh đã có mặt dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Đáng chú ý tham gia trực tiếp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu cùng với lực lượng Công an xã có 02 công dân là anh Đặng Văn Đạo, sinh năm 1986; HKTT: xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ; Nơi ở hiện nay: thôn Hoàng Tân, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn (là người trực tiếp đưa ông Vũ Hồng Thái, đang ở trên tầng 2 ra ngoài an toàn) và anh Hoàng Văn Tuân, Sinh năm 1984, có hộ khẩu thường trú tại: xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Đây là hai công dân rất dũng cảm trực tiếp tiếp cận khu vực cháy, dùng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy. Sau khi đã sử dụng hết 18 bình chữa cháy để dập lửa, do hít phải khói, khí độc nên anh Đặng Văn Đạo đã bị ngất, lực lượng Công an xã cùng Nhân dân kịp thời đưa anh Đạo ra ngoài để sơ cứu và đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn để điều trị. Đến sáng ngày 26/12/2023 sức khỏe ổn định anh Đạo đã được xuất viện.

Để kịp thời động viên quần chúng Nhân dân đã không ngại nguy hiểm tích cực tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hoàng Đồng và Lãnh đạo Công an thành phố Lạng Sơn đã cử 02 đoàn Công tác đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho anh Đặng Văn Đạo.

Qua sự cố cháy trên cho thấy Công an xã Hoàng Đồng đã kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới. Thực hiện tốt các chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công an, Công an Công an tỉnh, thành phố trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động toàn dân toàn dân tham gia PCCC, trọng tâm là công tác chữa cháy tại thời điểm vàng “5 phút” và các kỹ năng xử lý đám cháy, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy tại các hộ gia đình, khu dân cư. Đặc biệt là việc vận động các hộ gia đình trên địa bàn tự trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy xách tay có ý nghĩa rất thiết thực và thực tế đã phát huy hiệu quả cao trong công tác chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương./.

TG: Đào Thắng Lợi - Trưởng CAX Hoàng Đồng